สาขาวิชาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ เชิญชมงานมหกรรมการแสดงละครภาคใต้ .. ก๊วนความสุข สนุกยกกำลัง 4 (TSU Drama Festival 2016)
ข่าวประชาสัมพันธ์
วันที่ประกาศ :: 1 ก.ค.59 หมดอายุข่าว 10 ก.ค.59
(อ่าน 828)

  หัวข้อข่าว : สาขาวิชาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ เชิญชมงานมหกรรมการแสดงละครภาคใต้ .. ก๊วนความสุข สนุกยกกำลัง 4 (TSU Drama Festival 2016)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
   
สาขาวิชาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ ร่วมกับหน่วยงานในจังหวัดสงขลา ขอเชิญชมงานมหกรรมการแสดงละครภาคใต้ ก๊วนความสุข สนุกยกกำลัง 4 (TSU Drama Festival 2016) ซึ่งปีนี้จัดขึ้นต่อเนื่องกันเป็นครั้งที่ 4 ในวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม 2559  ณ บ้านนครใน ถนนนครนอก  ดังนี้
 
 
1)  ละครเวที เรื่อง คนดี ฉี ม้อ คิ้ม
      เขียนบทและกำกับการแสดง โดย ผศ.ธรรมนิตย์ นิคมรัตน์
      ความยาว : 30 นาที
 
ผู้สวยเพียบพร้อมไปด้วย ฉลาด เสน่ห์และแสนดีย่อมมีคนรักและภาคภูมิใจแต่เมื่อมีกิเลสของความอิจฉามาครอบงำอยู่เหนือจิตของคนใกล้ชิดกับนาง  ย่อมทำให้คนนั้นหลงลืมอยู่ในจิตใฝ่ต่ำทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่มาแย่งความรักของตน เธอจึงกลายเป็นผู้หญิงที่สวยงามแต่มีอำนาจลึกล้ำแฝงอยู่ภายใน
 
 
2) ละครอ่านนิทานสำหรับครอบครัว
     กำกับการแสดงโดย ศิลปินศิลปาธร อาจารย์นิกร แซ่ตั้ง
     ความยาว : 45 นาที
 
ละครอ่าน Reader Theatre ประกอบด้วย นิทานสั้น 4 เรื่อง ได้แก่ หลวงจีนสามรูป ศิลปินวาดไก่ นักดนตรีเถื่อน สามเรื่องแรกเป็นบทพระราชนิพนธ์ ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่องสุดท้ายแต่งใหม่ หมาแตงโม ละครอ่านเป็นละครที่ช่วยสงเสริมทักษะการอ่านสำหรับเด็ก และเป็นรูปแบบละครที่ไม่สิ้นเปลือง เหมาะกับผู้ปกครองและครูที่ต้องการนำเสนอละครง่ายๆ ไม่ต้องลงทุนเสื้อผ้าแสงเสียง และช่วยฝึกสมาธิ การอ่านออกเสียง และการทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี
 
 

3) ละครเวที เรื่อง ฝุ่นหนีเที่ยว
     กำกับการแสดง โดย อาจารย์ตถาตา สมพงศ์
     เขียนบท โดย นายสมบัติ แก้วเนื้ออ่อน และ สุดารัตน์ ป้าทัพ
     ความยาว : 10 นาที
 
ฝุ่นหนีเที่ยวเป็นละครเด็กที่มีเค้าโครงเรื่องจากหนังสือนิทาน เรื่อง ฝุ่นหนีเที่ยว ของสำนักพิมพ์มูลนิธิเด็ก เนื้อเรื่องบอกเล่าการเดินทางของฝุ่น ซึ่งจะนำเด็กๆ ท่องโลกจินตนาการแสนสนุกพร้อมเปิดการเรียนรู้เกี่ยวกับวัฏจักรของชีวิตฝุ่น
 
 
 
4) ละครเวที เรื่อง “จะนะ..ไหมนะ”
     ความยาว : 25 นาที
     เป็นงาน Community-based theatre ที่เกิดจากการทดลองและพัฒนาชิ้นละครงานร่วมกันระหว่างกลุ่มมานีมานะและกลุ่มมะนาวหวาน
 
เนื้อหา : เรื่องราวของชุมชนในพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา อันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ วิถีชีวิต วัฒนธรรม อันเป็นเอกลักษณ์ การเลี้ยงนกเขา วิถีวงน้ำชา ออกเรือหาปลา การอยู่ร่วมกันของคนไทยพุทธและไทยมุสลิม สิ่งต่างๆที่ว่า กำลังแปลเปลี่ยนเมื่อการเปลี่ยนแปลงย่างก้าวเข้ามาในชีวติ นาข้าวเปลี่ยน ป่าไม้พืชพันธุ์เปลี่ยน ทะเลเปลี่ยน คนในชุมชนจึงเปลี่ยนไป เมื่อความเจริญที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับสิ่งที่ต้องแลกและสูญเสีย แล้วใครที่ได้ประโยชน์จากความเจริญนี้ จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องแลก คนในชุมชมและผู้ชมทุกคนสามารถรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ได้หรือไม่ ผู้ชมเท่านั้นที่จะมีคำตอบ

 
5) ละครเวที เรื่อง ชีวิตดี้ดี
     แปลบทและกำกับการแสดงโดย อาจารย์ปวิตร มหาสารินันทน์
     ความยาว : 1.30 นาที

แปลบทจากละครร่วมสมัยเรื่อง Every Brilliant Thing ของนักเขียนชาวอังกฤษ Duncan Macmillan (ผู้เขียนบทเรื่อง 1984 และ People, Places and Things ซึ่งแสดงอยู่ที่ West End)

“เมื่อแม่ของพยายามจบชีวิต ลูกจึงเริ่มลิสต์รายการที่จะทำให้ชีวิตดี๊ดี ด้วยความหวังว่าแม่ของเขาจะมองเห็นอีกหลายสิ่งที่ทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้น เช่น ไอติม เข้านอนเกินเวลา (ดูทีวีได้ด้วย) เป็นต้น หลายปีผ่านไป เมื่อเขาได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยและได้รู้จักกับความรัก ลิสต์สิ่งดี ๆ เหล่านั้นที่เขาเคยเขียนให้แม่ กลับเริ่มช่วยสร้างกำลังใจให้ชีวิตเขาเอง”

Every Brilliant Thing เริ่มจัดแสดงเมื่อปี 2556 ทั้งในอังกฤษและสหรัฐอเมริกา และกำลังแสดงอยู่ที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์มากมาย เช่น "Heart-wrenching, hilarious ...possibly one of the funniest plays you'll ever see, full stop." (หนังสือพิมพ์ The Guardian) และ “Captivating…guaranteed to keep your eyes brimming… often very funny” (หนังสือพิมพ์ New York Times) เป็นต้น ยังไม่เคยแปลเป็นภาษาอื่น


6) การแสดงละครหุ่นโนราร่วมสมัย “ทับยั่วหุ่น”
     กำกับและออกแบบการแสดง โดย อาจารย์ธนภรณ์ แสนอ้าย
     ความยาว : 15 นาที

การแสดงละครหุ่นโนราร่วมสมัย “ทับยั่วหุ่น” เป็นงานทดลองสร้างสรรค์การสื่อสารระหว่างผู้เชิดหุ่น กับนักดนตรี ผ่านการสื่อสารจากตัวหุ่นโนรา โดยเป็นแสดงแบบ “ด้นสด” แต่มีโครงเรื่อง

โครงเรื่องที่แสดงเป็นเรื่องราวของหุ่นโนราที่ได้ยินเสียงดนตรีโนราที่ไพเราะจึงตื่นจากการหลับไหลเพื่อมาฟังเสียงดนตรี ต่อจากนั้นนักดนตรีก็ได้พูดคุยกับหุ่นโนราผ่านเสียงดนตรี และเล่าเรื่องราวของตนเองว่าทำไมถึงเลือกมาเป็นนักดนตรี และจบลงด้วยการแสดงหุ่นโนรา7)  ละครเวทีร่วมสมัย เรื่อง วิวารจำพราก

     เขียนบทและกำกับการแสดง โดย อาจารย์อรวรรณ โภชนาธาร
     ออกแบบเครื่องแต่งกาย โดย อาจารย์ประภาพรรณ ภูเก้าล้วน
     ออกแบบเสียงและแสง โดย อาจารย์สายฝน ไฝเส้ง
     ออกแบบท่าและฝึกซ้อม โดยอาจารย์อรวรรณ โภชนาธาร, อาจารย์ประภาพรรณ ภูเก้าล้วน, อาจารย์สายฝน ไฝเส้ง และอาจารย์เฉลิมพล จันทรโชติ
      ความยาว : 30 นาที

 
QR Code มหาวิทยาลัย  มหาวิทยาลัยทักษิณ
มหาวิทยาลัยทักษิณ เลขที่ 140 ถ.กาญจนวนิช ม.4 ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา 90000
Tel. 0-7431-7600  E-mail : tsu_direct@scholar.tsu.ac.th
พัฒนาโดย สำนักคอมพิวเตอร์ ipv6 ready
Social Link        
Twitter
LINE@
TSU Mobile Apps Mobile App