ภาพข่าวกิจกรรม
วันที่ประกาศ :: 21 เม.ย.60 หมดอายุข่าว 21 พ.ค.60
(อ่าน 88)
หัวข้อข่าว : สถาบันทักษิณคดีศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณ จัดพิธีรับเทียมดา
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2560 สถาบันทักษิณคดีศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณ ได้ร่วมกับ จังหวัดสงขลา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา เทศบาลนครหาดใหญ่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา และหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนจังหวัดสงขลา จัดขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมและขบวนแห่เทียมดาเพื่อประกอบพิธีรับเทียมดา หรือพิธีรับเทวดาของชาวภาคใต้ โดยมี นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ เป็นประธานในพิธี

พิธีรับเทียมดา หรือรับเทวดา ชาวใต้เชื่อกันว่าในช่วงวันสงกรานต์เป็นวันเถลิงศกใหม่ มีเทวดาผลัดเปลี่ยนกันมาดูแลทุกข์สุขของบ้านเมือง จึงจัดให้มีพิธีกรรมรับเทียมดา หรือการรับเทวดาองค์ใหม่ขึ้น ด้วยการสร้างศาล หรือตั้งร้านเทียมดา และเตรียมอาหารคาว หวาน พร้อมธงเทียวใช้ในการประกอบพิธี พิธีรับเทียมดาที่จัดขึ้นจึงเป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักของงานหาดใหญ่มิดไนต์สงกรานต์ โดยในขบวนแห่มีทั้งขบวนกลองยาว ขบวนนางรำ ขบวนพรานโนราห์ ขบวนนางสงกรานต์ทั้ง ๗ นาง ก่อนที่จะมีพิธีรับเทียมดาขึ้น ที่ถนนนิพัทธ์อุทิศ ๓ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศที่มาเฝ้ารอชมขบวนแห่ตลอดสองข้างทาง