มหาวิทยาลัยทักษิณ จัดพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือเพื่อพัฒนาการเรียนการสอน ระหว่าง มูลนิธิชัยพัฒนา มหาวิทยาลัยทักษิณ และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสตูล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนองพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และร่วมมือในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา รวมทั้งพัฒนาครูและนักเรียนในโรงเรียนในพื้นที่เกาะ และโรงเรียนขาดแคลนในจังหวัดสตูล โดยมีกรอบและแนวทางในการประสานความร่วมมือมุ่งเน้นครอบคลุมการพัฒนาในทุกมิติ โดยเฉพาะความร่วมมือในการพัฒนาศักยภาพครูและนักเรียน โดยมหาวิทยาลัยทักษิณ จัดการอบรมครู จัดค่ายนักเรียน นิเทศและให้คำแนะนำในการจัดการเรียนการสอน ส่วนสำนักงานเขตฯ ให้การสนับสนุนด้านสถานที่ สนับสนุนงบประมาณด้านสื่อ อุปกรณ์สำหรับครูและนักเรียน ประสานงานแจ้งการจัดอบรมให้โรงเรียนทราบพร้อมทั้งอำนวยความสะดวกในการเดินทางไปนิเทศติดตามประเมินผล นอกจากนี้ทั้ง 3 หน่วยงานยังได้ให้ความร่วมมือในการจัดโครงการพิเศษเพื่อพัฒนาด้านวิชาการ โดยเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโรงเรียน โดยที่มูลนิธิชัยพัฒนาช่วยส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมของโครงการตามที่เห็นสมควร ซึ่งบันทึกความร่วมมือนี้ จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2555 ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2558 พิธีดังกล่าวจัดขึ้นเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2555 ณ ห้องประชุมชั้น 2 คณะศึกษาศาสตร์ (ตึกเก่า) มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา
สำหรับผู้ที่ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนฯ ในครั้งนี้ ประกอบด้วย ผู้แทนของมหาวิทยาลัยทักษิณ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.สมเกียรติ สายธนู (อธิการบดี) รองศาสตราจารย์ประดิษฐ์ มีสุข (รองอธิการบดี) อาจารย์เกษม สุริยกัณฑ์ (คณบดีคณะศึกษาศาสตร์) อาจารย์พเยาว์ อินทสุวรรณ (ประธานโครงการ ตชด.) ผู้แทนของมูลนิธิชัยพัฒนา ได้แก่ นายสุเมธ ตันติเวชกุล (กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา) และผู้แทนจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดสตูล ได้แก่ นายอนุรักษ์ รุ่งเรือง (รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสตูล)
ความเป็นมาของการดำเนินการจัดทำบันทึกความร่วมมือเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนระหว่าง มูลนิธิชัยพัฒนา มหาวิทยาลัยทักษิณ และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสตูล เริ่มจากมหาวิทยาลัยทักษิณ ได้ดำเนินการโครงการบริการวิชาการแก่โรงเรียนสังกัดกองกำกับการตำรวจตตระเวนชายแดนที่ 43 ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพโรงเรียนในพระราชดำริและโรงเรียนขาดแคลนในเขตพื้นที่การศึกษา 4 จังหวัดภาคใต้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 เป็นต้นมา ซึ่งในระยะแรกโครงการฯ มีเฉพาะโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนที่ร่วมอยู่ในโครงการ ต่อมาในปี พ.ศ. 2553 จึงได้ขยายการบริการวิชาการไปยังโรงเรียนในพื้นที่เกาะ จังหวัดสตูล และจากการเข้าเฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ท่านทรงมีพระราชดำรัสว่า เป็นห่วงโรงเรียนที่อยู่ตามเกาะ ต้องการให้นักเรียนเห็นความสำคัญของการศึกษาต่อ และทรงเป็นห่วงเรื่องการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ดังนั้นทางมหาวิทยาลัยทักษิณจึงตระหนักว่าควรมีความร่วมมือกันนการช่วยกันพัฒนาด้านวิชาการของโรงเรียนในพื้นที่เกาะและโรงเรียนขาดแคลนเพื่อพัฒนาครูและนักเรียนให้มีศักยภาพสูงขึ้น ซึ่งการพัฒนานั้นต้องครอบคลุมทุกมิติ จึงได้ก่อเกิดเป็นความร่วมมือของ 3 หน่วยงานในเวลาต่อมา