สมัครเรียน
นิสิต
ศิษย์เก่า
บุคลากร
Event
หน้าหลัก
เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย
ข้อมูลทั่วไป
- ประวัติมหาวิทยาลัยทักษิณ
- ทำเนียบอธิการบดี
- ปรัชญา/วิสัยทัศน์/พันธกิจ
- สัญลักษณ์มหาวิทยาลัย
- ดาวน์โหลดตราสัญลักษณ์
- เพลงประจำมหาวิทยาลัย
- TSU Brand Identity
- TSU PowerPoint Template
- ดาวน์โหลดตราสัญลักษณ์ 55 ปี
การบริหารงาน
- โครงสร้างองค์กรมหาวิทยาลัยทักษิณ
- โครงสร้างการบริหารมหาวิทยาลัยทักษิณ
- แนวคิดการปรับโครงสร้างการบริหาร พ.ศ.2566
- แผนปฏิบัติการประจำปี
- แผนยุทธศาสตร์การพัฒนา
- แผนกลยุทธ์
- พรบ.มหาวิทยาลัยทักษิณ
- กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
สภามหาวิทยาลัย
ผู้บริหาร
คณะที่ปรึกษา
วิทยาเขต สงขลา
วิทยาเขต พัทลุง
ส่วนงาน
หน่วยตรวจสอบภายใน
สำนักงานสภามหาวิทยาลัย
สำนักงานมหาวิทยาลัย
สำนักงานวิทยาเขตสงขลา
สำนักงานวิทยาเขตพัทลุง
คณะ/วิทยาลัย
สถาบัน/โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยทักษิณ
องค์กร โครงการ กิจกรรม
ระบบสารสนเทศ
บุคลากร
นิสิต
ข่าว
ข่าวประชาสัมพันธ์
มหาวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม
รอบรั้วปาริชาต
รางวัลและผลงาน
มหาวิทยาลัยทักษิณในสื่อมวลชน
รับสมัครงาน
จัดซื้อจัดจ้าง
I EN I
TSU Open House
เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย
ข้อมูลทั่วไป
ประวัติมหาวิทยาลัยทักษิณ
ทำเนียบอธิการบดี
ปรัชญา/วิสัยทัศน์/พันธกิจ
สัญลักษณ์มหาวิทยาลัย
ดาวน์โหลดตราสัญลักษณ์
เพลงประจำมหาวิทยาลัย
TSU Brand Identity
TSU PowerPoint Template
ดาวน์โหลดตราสัญลักษณ์ 55 ปี
การบริหารงาน
โครงสร้างองค์กร มหาวิทยาลัยทักษิณ
โครงสร้างการบริหาร มหาวิทยาลัยทักษิณ
แนวคิดการปรับโครงสร้างการบริหาร พ.ศ.2566
แผนปฏิบัติการประจำปี
แผนยุทธศาสตร์การพัฒนา
แผนกลยุทธ์
พรบ.มหาวิทยาลัยทักษิณ
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
สภามหาวิทยาลัย
ผู้บริหาร
คณะที่ปรึกษา
วิทยาเขต สงขลา
วิทยาเขต พัทลุง
ส่วนงาน
หน่วยตรวจสอบภายใน
สำนักงานสภามหาวิทยาลัย
สำนักงานมหาวิทยาลัย
สำนักงานวิทยาเขตสงขลา
สำนักงานวิทยาเขตพัทลุง
คณะ/วิทยาลัย
สถาบัน/โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยทักษิณ
องค์กร โครงการ กิจกรรม
ระบบสารสนเทศ
บุคลากร
นิสิต
ข่าว
ข่าวประชาสัมพันธ์
มหาวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม
รอบรั้วปาริชาต
รางวัลและผลงาน
มหาวิทยาลัยทักษิณในสื่อมวลชน
รับสมัครงาน
จัดซื้อจัดจ้าง
I EN I
Open House
ผงชงดื่มเพื่อสุขภาพจากสารสกัดข้าวสังข์หยดอินทรีย์ ผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย นักวิจัยมหาวิทยาลัยทักษิณสู่การใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ร่วมจัดแสดงในงาน TRIUP FAIR 2022 "มหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากงานวิจัย"
ผงชงดื่มเพื่อสุขภาพจากสารสกัดข้าวสังข์หยดอินทรีย์ ผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย นักวิจัยมหาวิทยาลัยทักษิณสู่การใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ร่วมจัดแสดงในงาน TRIUP FAIR 2022 "มหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากงานวิจัย"
6 เม.ย. 65
2023
เมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมา ดร.พรวิชัย เต็มบุตร คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ มหาวิทยาลัยทักษิณ ในฐานะ หัวหน้าโครงการ “การผลิตเครื่องดื่มฟังก์ชันนอลชนิดผงสำเร็จรูปจากสารสกัดข้าวกล้องสังข์หยดอินทรีย์สำหรับผู้สูงวัยและวัยทำงาน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก” ได้นำเสนอผลงานต่อ พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ประธานคณะกรรมาธิการการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม วุฒิสภา ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ดร.ศิรินา ปวโรฬารวิทยา ประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านคุณธรรมและจริยธรรมวุฒิสภา และผู้ทรงคุณวุฒิ ภายในงาน TRIUP FAIR 2022 “มหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากงานวิจัย” ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยทักษิณ ได้นำผลงานวิจัยผลงานเทคโนโลยีนวัตกรรมและผลงานทรัพย์สินทางปัญญาที่มีความโดดเด่น และพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่การนำไปใช้ประโยชน์เข้าร่วมจัดแสดงในงาน เพื่อส่งเสริมการนำไปใช้ประโยชน์ ทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 เมษายน 2565 ณ ศูนย์การค้าสามย่าน มิตรทาวน์
สำหรับ“การผลิตเครื่องดื่มฟังก์ชันนอลชนิดผงสำเร็จรูปจากสารสกัดข้าวกล้องสังข์หยดอินทรีย์สำหรับผู้สูงวัยและวัยทำงาน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก” ดร.พรวิชัย เต็มบุตร กล่าวว่า ทีมนักวิจัยได้ นำองค์ความรู้ และนวัตกรรม สู่กระบวนการผลิตที่ผ่านมาตรฐานอินทรีย์และ GI เป็นการเพิ่มมูลค่าจากข้าวกล้องสังข์หยดพัทลุงหักท่อนที่มีจำนวนมากจากการผ่านกระบวนการสีข้าวที่มีมูลค่าต่ำ โดยการนำมาสู่กระบวน การผลิตเครื่องดื่มฟังก์ชันนอลชนิดผงสำเร็จรูปจากสารสกัดข้าวกล้องสังข์หยดอินทรีย์สำหรับผู้สูงวัยและวัยทำงาน ช่วยแก้ปัญหาไม่มีผู้รับซื้อข้าวตกเกรด และเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวสังข์หยดอินทรีย์ในพื้นที่จังหวัดพัทลุง
ผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นในโครงการวิจัยนี้ ใช้นวัตกรรมการสกัดสารสำคัญจากข้าวสังข์หยดอินทรีย์ ที่สกัดเฉพาะสารที่มีประโยชน์มาใช้โดยนำแป้งของข้าวสังข์หยดออกไป แล้วนำสารสกัดที่ได้มาใช้เป็นสารสำคัญในการเตรียมผลิตภัณฑ์ 2 สูตร คือ “สูตรเสริมถั่ว5 สี” มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ และโปรตีนสูงเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อหัวใจ และ “สูตรเสริมโพรไบโอติก” ที่มีส่วนช่วยในการขับถ่ายที่ปลอดภัยเหมาะกับกลุ่มผู้สูงอายุและวัยทำงาน และยังมีการออกแบบบรรจุภัณฑ์เป็นการร้อยเรียงเรื่องราวความเป็นจังหวัดพัทลุงเข้ามาเพื่อเพิ่มความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์อีกด้วย
นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า ด้วยองค์ประกอบทางเคมีของข้าวสังข์หยดพัทลุง ที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมากเมื่อเทียบกับข้าวทั่วไป อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีกลไกที่ช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคจากความเสื่อมของเซลล์ ช่วยชะลอความชราและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มฟังก์ชัน นี้ จะช่วยก่อให้เกิดการ “ยกระดับมาตรฐานการครองชีพและความเป็นอยู่ของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวสังข์หยดอินทรีย์พัทลุงในชุมชนให้ดีขึ้น” นำไปสู่การแก้ไขปัญหาความยากจน ความเหลื่อมล้ำ และความไม่เสมอภาคของสังคมไทย ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ให้เกษตรกรไทยมีรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีได้อย่างยั่งยืน โดยภายหลังโครงการเสร็จสิ้นลงจะมีการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์กับ อย. กองอาหารเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ทดลองตลาดของบริษัท เอส.ที.วีเทรดดิ้ง เอเยนซี่ จำกัด ภายใต้ทรัพย์สินทางปัญญาและข้อตกลง เพื่อจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศต่อไป
รอบรั้วปาริชาต
มหาวิทยาลัยทักษิณ จัดงาน TSU Move on ปัจฉิมนิเทศ ประจำปีการศ...
97
27 มี.ค. 67
TSU Move on ปัจฉิมนิเทศนิสิตระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2...
123
26 มี.ค. 67
โรงเรียนสาธิต ม.ทักษิณ ฝ่ายมัธยม มุ่งสร้างอัตลักษณ์ เก่ง ดี...
49
26 มี.ค. 67
แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ ม.ทักษิณ เดินหน้าลุยโครงการวิจัย มวยไท...
280
24 มี.ค. 67
ม.ทักษิณ เผยนโยบายสร้างสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจ พื้นที่วิทยาเขต...
754
23 มี.ค. 67
อธิการบดี ระดมความคิดผู้บริหารระดับสูง มหาวิทยาลัยทักษิณ ปรั...
212
23 มี.ค. 67
สภาคณาจารย์และพนักงาน ม.ทักษิณ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมประธาน...
112
23 มี.ค. 67
ม.ทักษิณ ร่วมมือ อบจ.พัทลุง และภาคีเครือข่าย จัดเสวนา เวทีสา...
545
22 มี.ค. 67
อ่านข่าวทั้งหมด