Black Ribbon Top Right
ม.ทักษิณ ผนึกเครือข่ายสหกิจศึกษา CWIE ภาคใต้ตอนล่าง  เปิดเวทีโชว์ผลงานสหกิจศึกษาดีเด่น สร้างบัณฑิตพร้อมทำงานจริง
ฟังด้วยเสียง
0:00 / 0:00

ม.ทักษิณ ผนึกเครือข่ายสหกิจศึกษา CWIE ภาคใต้ตอนล่าง เปิดเวทีโชว์ผลงานสหกิจศึกษาดีเด่น สร้างบัณฑิตพร้อมทำงานจริง

9 เม.ย. 69 59

มหาวิทยาลัยทักษิณร่วมมือกับเครือข่าย สหกิจศึกษาภาคใต้ตอนล่าง จัดโครงการการประกวดผลงานนักศึกษาสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน (CWIE) ดีเด่น ระดับเครือข่าย CWIE ภาคใต้ตอนล่าง ประจำปี พ.ศ. 2569 เพื่อส่งเสริมให้นิสิต นักศึกษา อาจารย์ และสถานประกอบการเห็นความสำคัญของการเรียนรู้ควบคู่การทำงาน พร้อมทั้งคัดเลือกผลงานเด่นเป็นตัวแทนระดับเครือข่ายเข้าสู่เวทีระดับชาติ และเปิดโอกาสให้มีการนำเสนอ แลกเปลี่ยน และเผยแพร่ประสบการณ์สหกิจศึกษา

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของตลาดแรงงานโลก การพัฒนากำลังคนที่มีทั้งองค์ความรู้และทักษะปฏิบัติจริงเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ในศตวรรษที่ 21 มหาวิทยาลัยทักษิณ ร่วมกับเครือข่ายพัฒนาสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน (Cooperative and Work-Integrated Education; CWIE) ภาคใต้ตอนล่าง จัดการประกวดผลงานสหกิจศึกษาดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2569 เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ที่เชื่อมโยงห้องเรียนสู่โลกการทำงานจริง พร้อมเปิดพื้นที่ให้นิสิตนักศึกษาได้นำเสนอผลงาน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และพัฒนาทักษะวิชาชีพที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดแรงงานยุคใหม่

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2569 มหาวิทยาลัยทักษิณ โดยฝ่ายวิชาการและการเรียนรู้ ร่วมกับเครือข่ายพัฒนาสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน (CWIE) ภาคใต้ตอนล่าง จัดกิจกรรม การประกวดผลงานนักศึกษาสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน (CWIE) ดีเด่น ระดับเครือข่าย ณ หอประชุมปาริชาต มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สุทธิพร บุญมาก รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยทักษิณ กล่าวต้อนรับ และ รองศาสตราจารย์ ดร.เถกิง วงศ์ศิริโชติ ประธานเครือข่ายพัฒนาสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน ภาคใต้ตอนล่าง เป็นประธานเปิดงาน

การจัดประกวดในครั้งนี้ มีผลงานจากนิสิตนักศึกษาที่ผ่านกระบวนการเรียนรู้แบบ CWIE จาก 8 สถาบันอุดมศึกษาในเครือข่ายภาคใต้ตอนล่าง ได้แก่ 1) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 2) มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ 3) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลศรีวิชัย 4) มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ 5) มหาวิทยาลัยฟาฏอนี 6) มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา 7) มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา และ 8) มหาวิทยาลัยทักษิณ รวมทั้งสิ้น 41 ผลงาน แบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีดีเด่น จำนวน 11 ผลงาน สาขาวิชาสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ดีเด่น จำนวน 14 ผลงาน ด้านนวัตกรรมดีเด่น จำนวน 10 ผลงาน และด้านนานาชาติดีเด่น จำนวน 6 ผลงาน

โดยมีผลการประกวดในแต่ละประเภท ดังนี้

     •  สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีดีเด่น รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ผลงานเรื่อง ผลของปริมาณความเข้มแสงต่อประสิทธิภาพการเจริญเติบโตของไก่เนื้อเพศผู้ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ขณะที่รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เป็นผลงาน MTUN Deans' Information System จากมหาวิทยาลัยทักษิณ และรองชนะเลิศอันดับ 2 จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
     •  สาขาวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ดีเด่น รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ผลงาน ทองคำเขียวแห่งวารี: จากจอกหูหนูยักษ์และมูลควายสู่ผลิตภัณฑ์มูลค่า จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยมีมหาวิทยาลัยทักษิณคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากผลงานด้านการตลาดดิจิทัลบน TikTok
     •  ด้านนวัตกรรมดีเด่น รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ผลงานการพัฒนาแผ่นไมโครอาเรย์ชนิดละลายได้เพื่อส่งเสริมการงอกของเส้นผม จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ขณะที่มหาวิทยาลัยทักษิณได้รับรางวัลชมเชยจากผลงานด้านการพัฒนาอุปกรณ์ลดเสียงในห้องปฏิบัติงาน
     •  ด้านนานาชาติดีเด่น รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ผลงาน Development of a LinkedIn Marketing Plan and Content Creation Strategy for Bluelark 2026 จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยมหาวิทยาลัยทักษิณได้รับรางวัลชมเชยจากผลงานด้านโภชนาการจากแมลงกินได้

การนำเสนอผลงานจัดในรูปแบบ Oral Presentation ซึ่งเป็นเวทีสำคัญที่เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาได้ถ่ายทอดแนวคิด กระบวนการพัฒนา และคุณค่าของผลงานที่เกิดจากประสบการณ์การทำงานจริงในสถานประกอบการ ช่วยเสริมสร้างทักษะสำคัญการคิดวิเคราะห์ การสื่อสาร การทำงานเป็นทีม และความเป็นผู้ประกอบการ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างสถาบันการศึกษาและภาคประกอบการ เพื่อยกระดับคุณภาพบัณฑิตให้มีสมรรถนะสอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ

ทั้งนี้การจัดการเรียนการสอนแบบสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน หรือ CWIE เป็นแนวคิดของการจัดการศึกษาเชิงประสบการณ์บนฐานสมรรถนะ ซึ่งเป็นรูปแบบของการจัดการเรียนการสอนที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดงาน และเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาบัณฑิตให้มีความพร้อมสู่โลกการทำงาน (Ready to Work)

........................................


ข่าว: งานสื่อสารองค์กร สำนักงานมหาวิทยาลัยทักษิณ