ม.ทักษิณ เปิดหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิตสำหรับผู้จบปริญญาตรีสาขาอื่น หลักสูตรใหม่ พ.ศ. 2570 เรียนเพียง 2.5 ปี มุ่งเปิดโอกาสเปลี่ยนสายสู่วิชาชีพพยาบาล พร้อมพัฒนาทักษะทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ รองรับความต้องการกำลังคนด้านสุขภาพ โดยรับนิสิตรุ่นแรก 30 คนต่อปี ณ คณะพยาบาลศาสตร์ วิทยาเขตพัทลุง

มหาวิทยาลัยทักษิณ เดินหน้าขยายโอกาสทางการศึกษาและเพิ่มกำลังคนด้านสุขภาพ เปิดหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาอื่น (หลักสูตรใหม่ พ.ศ. 2570) โดยออกแบบการเรียนรู้สำหรับผู้ที่มีพื้นฐานปริญญาตรีจากสาขาอื่นที่ต้องการเปลี่ยนเส้นทางสู่วิชาชีพพยาบาล สามารถสำเร็จการศึกษาตามแผนในระยะเวลา 2.5 ปี พร้อมมุ่งพัฒนาสมรรถนะด้านการพยาบาลให้สอดคล้องกับมาตรฐานวิชาชีพและบริบทระบบสุขภาพที่เปลี่ยนแปลง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.หทัยรัตน์ แสงจันทร์ คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ กล่าวว่าหลักสูตรนี้ตอบโจทย์บริบทระบบสุขภาพที่กำลังเผชิญทั้ง สังคมสูงวัย โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ความต้องการบริการสุขภาพที่ซับซ้อนและต่อเนื่อง รวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี โดยมุ่งพัฒนาพยาบาลให้สามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล Telehealth และ AI ตลอดจนสร้างงานวิจัยและนวัตกรรมทางการพยาบาลเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพของประชาชน โดยมีจุดเด่นสำคัญคือ การต่อยอดจากวุฒิปริญญาตรีเดิมเข้าสู่ศาสตร์การพยาบาลโดยเฉพาะ ผู้สมัครต้องเป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาอื่นที่ไม่ใช่การพยาบาล จากสถาบันที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และมีคะแนนเฉลี่ยสะสมระดับปริญญาตรีไม่ต่ำกว่า 2.50

การจัดการเรียนรู้ครอบคลุมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดยภาคทฤษฎีจัดการเรียนการสอนที่คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง ขณะที่ภาคปฏิบัตินิสิตจะได้ฝึกประสบการณ์ในสถานบริการสุขภาพหลายระดับ ตั้งแต่ระดับปฐมภูมิ ทุติยภูมิ ตติยภูมิ โรงพยาบาลเฉพาะทาง ตลอดจนแหล่งเรียนรู้ในชุมชนในพื้นที่จังหวัดพัทลุงและจังหวัดสงขลา
เนื้อหาการเรียนรู้มุ่งสร้างบัณฑิตที่สามารถ ปฏิบัติการพยาบาลและการผดุงครรภ์อย่างเป็นองค์รวม ดูแลผู้ใช้บริการทุกกลุ่มวัยและทุกภาวะสุขภาพ คำนึงถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรม หลักฐานเชิงประจักษ์ กฎหมาย และจรรยาบรรณวิชาชีพ ตลอดจนพัฒนาทักษะการคิดอย่างเป็นระบบ การคิดเชิงวิพากษ์ การสื่อสาร เทคโนโลยีสารสนเทศ และการทำงานร่วมกับสหสาขาวิชาชีพ

“หลักสูตรนี้จึงไม่ได้เป็นเพียงการเปิดโอกาสให้คนที่จบปริญญาตรีจากสาขาอื่นเปลี่ยนเส้นทางอาชีพ แต่เป็นอีกกลไกสำคัญในการเพิ่มกำลังคนด้านการพยาบาล พร้อมนำองค์ความรู้จากหลากหลายศาสตร์มาต่อยอดสู่การดูแลสุขภาพและสร้างนวัตกรรมสังคมด้านสุขภาพ” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.หทัยรัตน์ กล่าวเพิ่มเติม
โดยกำหนดรับนิสิตรุ่นแรกใใน ปีการศึกษา 2570 จำนวน 30 คนต่อปี และคาดว่าจะสำเร็จการศึกษาได้ตามแผนภายในระยะเวลา 2.5 ปี โดยหลักสูตรมีกำหนดเปิดสอนตั้งแต่ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2570 เป็นต้นไป ทั้งนี้ เมื่อสำเร็จการศึกษา ผู้เรียนสามารถประกอบอาชีพพยาบาลวิชาชีพในสถานบริการสุขภาพทุกระดับ รวมถึงสถานศึกษา โรงงาน สถานประกอบการที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และสามารถประกอบวิชาชีพอิสระด้านการพยาบาลและการผดุงครรภ์ได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตามเงื่อนไขและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
………………….
ข่าว : งานสื่อสารองค์กร สำนักงานมหาวิทยาลัยทักษิณ