มหาวิทยาลัยทักษิณให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาวะของนิสิตใหม่ตั้งแต่วันแรกของการก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย โดยจัดโครงการตรวจสุขภาพกายและสุขภาพใจสำหรับนิสิตชั้นปีที่ 1 ระหว่างวันที่ 2–5 มิถุนายน 2569 ณ บริเวณใต้หอประชุมปาริชาต วิทยาเขตสงขลา เพื่อเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพ คัดกรองภาวะเสี่ยง และส่งเสริมคุณภาพชีวิตก่อนเริ่มต้นการศึกษาในภาคเรียนใหม่

สุขภาพกายและสุขภาพใจที่พร้อมเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเรียนรู้และการใช้ชีวิตในระดับอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณจึงให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาวะของนิสิตตั้งแต่ก้าวแรกของการเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย
ศูนย์การแพทย์แบบองค์รวม มหาวิทยาลัยทักษิณ จัดโครงการตรวจสุขภาพนิสิตใหม่ ชั้นปีที่ 1 ระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2569 เพื่อประเมินภาวะสุขภาพเบื้องต้นและจัดเก็บข้อมูลสุขภาพที่จำเป็น อันเป็นส่วนหนึ่งของการดูแล ส่งเสริม และติดตามสุขภาวะของนิสิตตลอดระยะเวลาการศึกษา

ระหว่างวันที่ 2–5 มิถุนายน 2569 ณ บริเวณใต้หอประชุมปาริชาต มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา นิสิตชั้นปีที่ 1 จากคณะและวิทยาลัยต่าง ๆ ทยอยเข้ารับการตรวจสุขภาพตามกำหนดการอย่างต่อเนื่อง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ให้คำแนะนำ และดูแลกระบวนการตรวจในแต่ละขั้นตอน เพื่อให้การให้บริการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

การตรวจสุขภาพครอบคลุมการคัดกรองสุขภาพพื้นฐาน การวัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก และความดันโลหิต การตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (CBC) การเอกซเรย์ปอด (CXR) การตรวจสารเสพติด ตลอดจนการประเมินสุขภาพใจ เพื่อให้มหาวิทยาลัยสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการดูแล ช่วยเหลือ และส่งเสริมคุณภาพชีวิตของนิสิตได้อย่างเหมาะสมตั้งแต่เริ่มต้นชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย

การดำเนินงานครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัยทักษิณในการพัฒนานิสิตอย่างรอบด้าน โดยให้ความสำคัญกับสุขภาพกาย สุขภาพใจ และคุณภาพชีวิต ควบคู่ไปกับการพัฒนาศักยภาพทางวิชาการ เพื่อให้นิสิตทุกคนสามารถเรียนรู้และใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยได้อย่างมีความสุข ปลอดภัย และเติบโตอย่างเต็มศักยภาพ
........................................
ข่าว/ภาพ : วิทยา สันบู งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยทักษิณ