Black Ribbon Top Right
TSU NextGen Communicator พัฒนาทักษะนิสิต ม.ทักษิณ สร้างสรรค์คอนเทนต์อย่างมืออาชีพ
ฟังด้วยเสียง
0:00 / 0:00

TSU NextGen Communicator พัฒนาทักษะนิสิต ม.ทักษิณ สร้างสรรค์คอนเทนต์อย่างมืออาชีพ

31 ก.ค. 69 89

งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยทักษิณ จัดโครงการ "TSU NextGen Communicator" เพื่อพัฒนาทักษะด้านการออกแบบกราฟิกและการผลิตสื่อดิจิทัลให้นิสิต ผ่านการเรียนรู้การใช้งานโปรแกรม Canva และ CapCut ควบคู่กับการฝึกปฏิบัติจริง เพื่อส่งเสริมให้นิสิตสามารถผลิตสื่อได้อย่างสร้างสรรค์และนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการเรียน กิจกรรม และการสื่อสารบนสื่อดิจิทัลได้อย่างเหมาะสม

งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยทักษิณ จัดโครงการ "TSU NextGen Communicator" เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2569 เวลา 08.30–17.00 น. ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ C103 สำนักทรัพยากรการเรียนรู้และเทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา โดยมีนิสิตจากหลากหลายคณะเข้าร่วมอบรม เพื่อเรียนรู้กระบวนการผลิตสื่อดิจิทัลตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการเผยแพร่ผลงาน

การอบรมแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกเป็นการเรียนรู้การออกแบบสื่อด้วยโปรแกรม Canva ครอบคลุมหลักการจัดองค์ประกอบภาพ การเลือกใช้สี ตัวอักษร และการออกแบบสื่อให้เหมาะกับการสื่อสารในแต่ละแพลตฟอร์ม โดยมี นายปรเมศวร์ กาแก้ว หัวหน้างานสื่อสารองค์กร และ นางพรแก้ว อ่อนน้อย นักสื่อสารองค์กร เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้และแนะนำเทคนิคการออกแบบที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง

ช่วงที่สองเป็นการเรียนรู้การผลิตวิดีโอด้วยเทคนิคการเล่าเรื่อง (Storytelling) และการตัดต่อด้วยโปรแกรม CapCut โดย นายปรณรรท์ ก้องพลานนท์ และ นายวิทยา สันบู นักสื่อสารองค์กร ถ่ายทอดแนวคิดการวางแผนเนื้อหา การถ่ายทำ และการตัดต่อ เพื่อให้นิสิตเข้าใจการสร้างวิดีโอที่สื่อสารประเด็นได้ชัดเจน กระชับ และเหมาะกับการเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์

ตลอดการอบรม นิสิตได้ลงมือปฏิบัติจริงทั้งการออกแบบกราฟิกและการผลิตวิดีโอ พร้อมนำเสนอผลงานเพื่อรับข้อเสนอแนะจากวิทยากร ซึ่งช่วยให้ผู้เข้าร่วมได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรียนรู้แนวทางการพัฒนาผลงาน และเข้าใจกระบวนการผลิตสื่อดิจิทัลมากยิ่งขึ้น

โครงการ "TSU NextGen Communicator" เป็นกิจกรรมที่มุ่งส่งเสริมทักษะด้านการสื่อสารดิจิทัลของนิสิตให้สอดคล้องกับการใช้งานในปัจจุบัน ทั้งด้านการออกแบบ การเล่าเรื่อง และการผลิตสื่อวิดีโอ ซึ่งเป็นทักษะที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทั้งในการเรียน การทำกิจกรรมของมหาวิทยาลัย และการเตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานในอนาคต

.......................................................................

ข่าว : งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยทักษิณ